[GÓC TỰ HÀO NGƯỜI VIỆT] VIỆT NAM SÁNG CHẾ THÀNH CÔNG THIẾT BỊ BẢO HỘ CHỐNG COVID-19 LÊN TỚI 99%

[GÓC TỰ HÀO NGƯỜI VIỆT] VIỆT NAM SÁNG CHẾ THÀNH CÔNG THIẾT BỊ BẢO HỘ CHỐNG COVID-19 LÊN TỚI 99%

1431

 

Nguồn ảnh: TTXVN

Sáng chế thành công thiết bị bảo hộ chống Covid-19 lên tới 99%

Thiết bị bảo hộ đường hô hấp và thiết bị cách ly di động

Mới đây, nhóm kỹ sư của Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) đã nghiên cứu thành công thiết bị bảo hộ đường hô hấp và thiết bị cách ly di động.

Hai loại thiết bị này đều có cấu tạo chung gồm: hệ thống thổi khí, lọc khí, màng lọc, mặt nạ và ống dẫn, có khả năng bảo vệ vùng mặt, mũi, miệng khỏi COVID-19 đến 99%. Bên cạnh đó, sản phẩm giúp giảm thiểu phát tán vi rút ra môi trường, hạn chế khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid – 19 diễn ra căng thẳng như hiện nay, hai sáng chế của nhóm kỹ sư có ý nghĩa vô cùng to lớn, đặc biệt đối với lực lượng cán bộ y tế nơi tuyến đầu chống dịch cũng như trường hợp các F0 đang tự cách ly, điều trị tại nhà.

Hiện nhóm kỹ sư của Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) nghiên cứu thành công và đang sản xuất 100 thiết bị đầu tiên.

Mũ chống dịch Vihelm (Mũ cách ly di động Vihelm)

Nguồn ảnh: Vihelm.com

Vihelm là chiếc mũ cách ly di động do ba tác giả trẻ tuổi Đỗ Trọng Minh Đức (17 tuổi), Trần Nguyễn Khánh An (13 tuổi) và Hoàng Phúc (12 tuổi) phát triển trên cơ sở đề bài của nhà sáng chế Nguyễn Đình Nam. "Vihelm" là lấy tên viết tắt tiếng Anh của sáng chế, trong đó "Vi" là "Việt Nam" còn "Helm" là "Mũ", theo đó "Vihelm" là "mũ chống dịch của Việt Nam".

Mũ cách ly di động Vihelm là sản phẩm cải tiến của mặt nạ lọc không khí PAPR truyền thống bằng cách thêm một loạt tính năng độc đáo để tăng thời gian sử dụng đồng thời tối ưu sự thoải mái, tiện lợi cho người dùng.

Mũ bảo hộ che kín đường hô hấp nối với quạt lọc không khí thông qua ống thở; được bơm không khí liên tục qua màng lọc 2 lớp, không thể lây xuyên qua mũ bảo hộ trong suốt thời gian người dùng đội mũ, đồng thời có hệ thống quạt làm thoáng không khí, không đọng hơi nước cản trở tầm nhìn. Bên cạnh đó, mũ có gắn với găng tay để giúp cho các hoạt động được đảm bảo thoải mái, an toàn, cách ly được vi rút. Đặc biệt, thiết kế có khoang có thể chứa thức ăn bên trong, giúp người dùng có thể thể ăn, uống khi phải làm việc trong điều kiện phòng chống dịch bệnh.

Mũ Vihelm có thể xem là sự lựa chọn hợp lí cho các bác sỹ, y tá tiếp xúc gần với người bệnh; người thường xuyên phải gặp gỡ, giao tiếp với nhiều người: nhân viên giao hàng, bảo vệ, giáo viên; hay những người có sức đề kháng kém, hoặc có bệnh lý nền.

Chiếc mũ cách ly di động này đã được Công ty TNHH Vihelm đăng ký bảo hộ sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam với tên sáng chế “Thiết bị bảo vệ đường hô hấp cho người”, số đơn 1-2020-03384. Nếu được cấp bằng sáng chế, mũ Vihelm hứa hẹn sẽ là giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Trong năm 2020, sản phẩm đã đạt giải đặc biệt, huy chương vàng và lọt vào nhóm 10 thiết kế công nghệ tốt nhất trong Cuộc thi sáng chế quốc tế (ICAN) do Hiệp Hội Sáng chế Canada và Mỹ phối hợp tổ chức.

Mũ mềm Vihood

Nguồn ảnh: Vihelm.com

Vihood là mũ mềm, một phiên bản khác của mũ Vihelm, được làm từ vải 2 lớp, lớp ngoài là vải khaki còn lớp bên trong là vải tráng nhựa sẽ chống thấm nước, rất phù hợp với các tình huống sinh hoạt đời thường như đi siêu thị, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hay di chuyển bên ngoài trong thời gian ngắn. Đơn cử, mũ mềm của Vihood có thể được sử dụng khi đi tiêm vaccine.

Ngoài ra, phiên bản này cũng có đầy đủ các tính năng quan trọng như găng tay, túi đựng trong, đảm bảo sự tiện lợi, thoải mái cho người dùng.

Tại thị trường quốc tế, sản phẩm mũ cách ly di động Vihelm và Vihood đều đã đến tay người dùng ở Mỹ, Brazil, Ý, Ấn Độ, Bangladesh, Philippines, Nepal… và nhận được phản hồi tích cực.

Lan tỏa ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng

Những sáng chế trong mùa dịch lần lượt ra đời giúp lan tỏa ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng. Mỗi sáng chế đều mang trong mình một thông điệp vô hình nhưng lại trở thành nguồn cảm hứng lớn để mọi người chung tay phòng chống dịch Covid-19 cũng như thỏa sức đam mê, sáng tạo và cống hiến.

  • Sáng chế “nhỏ nhưng có võ”, chiếc máy rửa tay sát khuẩn hình chú mèo máy Doraemon với thiết kế cảm biến của em Phạm Thị Hoài An, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Đăk R’La, huyện Đăk Mil (Đăk Nông) được đặt tại cổng trường phục vụ thầy và trò trước khi vào trường. Chiếc máy còn có thể phát nhạc từ các chương trình thiếu nhi và các nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
  • Sáng chế buồng khử khuẩn toàn thân phù hợp tiêu chuẩn của Bộ Y tế của thầy giáo Lê Văn Giang, giáo viên dạy môn Vật lý của Trường THPT Trường Chinh, huyện Đăk R’lấp (Đăk Nông) cũng góp mình vào chiến dịch này.
  • Sáng chế hỗ trợ người nông dân trong bối cảnh thị trường nông sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 của trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã thành công với công nghệ JEVA cô đặc và giữ được hương vị tự nhiên của nước quả, hạn chế tối đa thiệt hại về nông sản.
  • Những sáng chế liên quan đến thiết bị, sản phẩm nghiên cứu sáng tạo, các giải pháp giúp hạn chế lây lan, bảo vệ cộng đồng của trường Đại học Bách khoa Hà Nội như: Bộ kit thử nhanh vi rút corona RT-Lamp; máy thở BK-Vent; buồng khử khuẩn toàn thân di động; robot tự hành có thể thu thập thông tin, nhận diện giọng nói và tương tác với con người bằng tiếng Việt để phục vụ trong các lĩnh vực dịch vụ y tế, cứu hộ; thiết kế máy giám sát truyền dịch để kiểm soát và đo tốc độ truyền dịch, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và giảm gánh nặng cho các y, bác sĩ chống dịch.

Sáng chế là hiện thân tiêu biểu cho sự sáng tạo, mà sáng tạo thì không có giới hạn. Mọi người, không phân biệt độ tuổi, lĩnh vực, chức vụ đều có thể thỏa sức sáng tạo, phát triển ý tưởng, và thậm chí có thể trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Mỗi sáng chế khi được hoàn thiện và đưa vào sử dụng đều có thể trở thành những “chiến binh” vô cùng hữu ích góp phần cùng cả nước phòng, chống dịch.

IPAC IP.,JSC

Mai Phương

 

Nguồn:

https://vtv.vn/xa-hoi/viet-nam-sang-che-thanh-cong-thiet-bi-bao-ho-chong-covid-19-len-toi-99-20210918170238551.htm?fbclid=IwAR0ebR_aLJ8-IKwn8l8EPw8YxC_JuR9as_xEv-4edrxs_1E9BLm3mEkcx28

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Oto-xemay/992532/nhung-sang-che-trong-phong-dich

https://baodantoc.vn/nhung-sang-che-huu-ich-phong-chong-dich-covid-19-1589168536082.htm

https://baodantoc.vn/thay-giao-truong-huyen-sang-che-buong-khu-khuan-1587134648725.htm

www.vihelm.com

Bình luận: