NHÀ SÁNG TẠO TOÀN CẦU

NHÀ SÁNG TẠO TOÀN CẦU

1012

Clarivate là công ty hàng đầu toàn cầu trong việc cung cấp thông tin chi tiết và phân tích đáng tin cậy. Đầu năm nay, công ty này đã công bố danh sách các Nhà sáng tạo dự kiến 2021. Để có được danh sách này, Clarivate sử dụng các bằng sáng chế của các công ty, xem xét nhiều yếu tố - bao gồm khối lượng bằng sáng chế, tỷ lệ thành công trong việc cấp bằng sáng chế, phạm vi tiếp cận toàn cầu và ảnh hưởng của sáng chế - để xác định, không thiên vị, các tổ chức sáng tạo nhất thế giới.

Trước đó, trong danh sách 100 nhà sáng tạo Toàn cầu 2021 có 6/9 công ty xuất hiện lần đầu tiên được Clarivate dự đoán trong danh sách 24 nhà sáng tạo dự kiến năm 2020 bao gồm: ARM, Borg Warner, Bose, KLA, Qorvo, Đại học công nghệ Nam Hoa.

Danh sách 24 nhà sáng tạo dự kiến 2020

Nhiều Nhà sáng tạo được dự đoán trong năm 2021

Trong năm 2021, danh sách các Nhà sáng tạo dự kiến đã được mở rộng thêm 3 đối tượng để nâng số lượng Nhà sáng tạo trong danh sách lên 28 đối tượng. Danh sách này cũng cho thấy có sự gia tăng đáng kể về số lượng của các đại diện đến từ Trung Quốc Đại lục, Hàn Quốc, Nhật Bản. Lần đầu tiên các đại diện Ấn Độ và Trung Đông được góp mặt trong danh sách này. Mặt khác, các đại diện đến từ Hoa Kỳ vẫn chiếm một tỷ lệ lớn, với tổng số 10 đại diện. Với ưu thế này, các đại diện của Hoa Kỹ có khả năng sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong trong Danh sách 100 Nhà sáng tạo toàn cầu 2022 tới đây.

Đáng nói, có tới 6 Nhà sáng tạo đã có mặt trong danh sách các Nhà sáng tạo dự kiến 2020 và nay họ lại xuất hiện một lần nữa tại danh sách các Nhà sáng tạo dự kiến 2021. 6 Nhà sáng tạo này bao gồm AU Optronics, Coretronic, Dell, NSK, Oppo, Stryker. Đây có thể coi là một biểu hiện đáng mong đợi cho sự có mặt của các nhà sáng tạo này trong danh sách 100 Nhà sáng tạo toàn cầu 2022 tới đây.

Danh sách 28 Nhà sáng tạo dự kiến 2021

Sáng tạo không còn bị bó hẹp trong ngành công nghiệp điện tử

Với sự thay đổi về các đại diện xuất hiện trong Danh sách Nhà sáng tạo dự kiến, số lượng các tổ chức nghiên cứu Chính phủ và học thuật, các công ty phần mềm và truyền thông, hay các công ty trong ngành công nghiệp ô tô có sự tăng trưởng đáng kể. Trong khi đó, các công ty chất dẫn điện và thiết bị máy tính điện tử lại có sụt giảm lớn.

Sự thay đổi về các ngành công nghiệp xuất hiện trong danh sách Những người đổi mới dự kiến 2021 so với 2020.

Châu Á ngày càng khẳng định vị thế trên bản đồ sáng tạo thế giới

Có thể thấy, trong Danh sách dự kiến năm nay, có nhiều công ty và tổ chức từ các khu vực phía Tây, phía Nam hay các khu vực Đông Á xuất hiện cho thấy tốc độ phát triển cao ở các khu vực truyền thống. Điều này ngụ ý khả năng sáng tạo của nhân loại ngày càng trở lên đa dạng và lan rộng ở nhiều khu vực địa lý khác nhau, nhất là trong các lĩnh vực học thuật, công nghệ cao. Đây cũng là một dấu hiệu đáng mừng chứng minh cho khả năng sáng tạo vô hạn của con người.

IPAC IP., JSC

Thu Hà

Nguồn tham khảo và ảnh: https://clarivate.com/blog/disruption-and-diversity-innovators-to-watch-2021/

 

Bình luận: