Tổ chức quốc tế ủng hộ Việt Nam khởi tố người vi phạm bản quyền phim

Tổ chức quốc tế ủng hộ Việt Nam khởi tố người vi phạm bản quyền phim

987

Nội dung vụ việc

Đây là vụ án hình sự “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” liên quan đến trang phim “lậu” lớn nhất Việt Nam. Theo Công an TP Hồ Chí Minh, trong quá trình điều tra vụ án hình sự này, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu - Công an TP Hồ Chí Minh đã xác định, từ năm 2014, người đứng đầu trang web Phimmoi là Nguyễn Tuấn Tú có kế hoạch xây dựng phát triển trang web chiếu phim trực tuyến không có bản quyền miễn phí trên mạng Internet. Để thực hiện kế hoạch này, Tú đã thuê hai cá nhân có trình độ kỹ thuật cao về công nghệ thông tin để thực hiện lập trình, quản trị, vận hành trang web Phimmoi.net. Thông qua trang này, quản trị sẽ thu tiền từ quảng cáo.

Giao diện của trang phim “lậu” phimmoi.net.

ACE cho biết việc bảo hộ sở hữu trí tuệ hiệu quả sẽ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp sản xuất nội dung của Việt Nam và quốc tế, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới, đầu tư và tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, ACE cũng cho rằng vụ việc này đã chứng minh khung pháp lý hình sự tại Việt Nam có thể được áp dụng một cách hiệu quả để chống lại nội dung vi phạm bản quyền. Cụ thể được quy định tại Điều 225 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về “Tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”.

Bản quyền phim trong thế giới kỹ thuật số

Trong thế giới kỹ thuật số hiện đại như ngày nay với sự chia sẻ dễ dàng nội dung số, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết các loại hình giải trí từ phim ảnh, chương trình truyền hình đến trò chơi điện tử hay sự kiện thể thao trực tiếp. Điều này vô hình đã làm gia tăng tình trạng vi phạm bản quyền kỹ thuật số cũng như mức độ phức tạp để xử lý vấn đề này. Thực tế, Phimmoi đã từng bị chặn tại Việt Nam vào cuối 06/2020 và người dùng không thể truy cập vào trang web này. Tuy nhiên, Phimmoi đã liên tục đối phó bằng cách thay đổi tên miền như phimmoiz.net, phimmoizz.net, phimmoizzz.net, zphimmoi.com, phimmoii.org, zphimmoi.tv, phimmoi.be,… nhằm qua mặt phía cơ quan quản lý.

Hậu quả từ vi phạm bản quyền phim

  • Nguy cơ lan truyền vi-rút từ phần mềm độc hại
  • Nguy cơ ảnh hưởng lối sống và nhận thức người dùng từ các liên kết web có hại
  • Giảm nguồn đóng góp thuế theo luật định cho nhà nước
  • Giảm động lực phát triển nội dung có giá trị
  • Ảnh hưởng uy tín quốc gia trong lĩnh vực bản quyền

Các vi phạm trong lĩnh vực quyền tác giả và quyền liên quan không chỉ gây hại cho ngành công nghiệp sản xuất nội dung tại Việt Nam và quốc tế mà còn khiến người dùng gặp nhiều rủi ro bởi nguy cơ lây nhiễm từ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại thường chứa những loại vi-rút được gắn vào các tệp phim như phần mềm điều khiển từ xa. Các phần mềm này sẽ giúp tội phạm đánh cắp các loại mật khẩu như mật khẩu thẻ tín dụng, thông tin cá nhân và các dữ liệu máy tính khác. Ngay khi được tải xuống, chúng sẽ cho phép tội phạm kiểm soát webcam máy tính của nạn nhân, kích hoạt đèn, ghi âm, ghi hình và theo dõi tất cả những gì chúng thấy được qua webcam. Bên cạnh đó, trên các trang web phim lậu, các quảng cáo gắn những phần mềm độc hại được kết nối tới các trang web khiêu dâm hay các trang cá độ bóng đá phi pháp, làm ảnh hưởng tới nhận thức của người dùng, đặc biệt đối với trẻ vị thành niên. Ngoài ra, các nội dung vi phạm bản quyền được đánh giá là làm giảm đóng góp thuế cho chính phủ và kìm hãm sự sáng tạo.

Quảng cáo về cá độ trên một trang web phim lậu (Nguồn ảnh: Thiên Trường – Vietnambiz)

Phimmoi là trang web phát phim lậu được truy cập nhiều nhất Việt Nam. Thời gian cao điểm từ tháng 6/2019-6/2020, Phimmoi.net là trang web phổ biến thứ 22 tại Việt Nam, đạt trung bình 69 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Tháng 4/2021, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã cáo buộc Phimmoi.net vi phạm bản quyền nghiêm trọng. Phimmoi đã sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng mà không được phép của chủ thể quyền và kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền, nhằm thu lợi bất chính. Theo ACE, Phimmoi có thể kiếm về 170.000 USD mỗi tháng chỉ riêng doanh thu quảng cáo. Nhưng thiệt hại mà trang web này gây ra cho ngành sản xuất nội dung của Việt Nam và quốc tế có thể lên đến hàng chục triệu USD.

Bên cạnh đó là đánh giá của Luật sư Phan Vũ Tuấn, Phó chủ tịch Hội Sở hữu Trí tuệ TP.HCM: “Nếu xét về số liệu các tác phẩm điện ảnh mà Phimmoi đang lưu trữ và vi phạm thì trang web Phimmoi là website vi phạm mang quy mô và tầm cỡ quốc tế”. Phimmoi.net có thứ hạng 15 tại Việt Nam, và 2.182 trên toàn cầu tính đến ngày 27/7/2018. Trang web này ước tính có khoảng 50 - 90 triệu khách truy cập hằng tháng, trong đó 95,62% lưu lượng truy cập đến từ Việt Nam. Đến năm 2020, sau hàng loạt chính sách chặn truy cập của nhà mạng, vị trí của Phimmoi.net là 832 trên toàn thế giới, đứng vị trí thứ 27 trong toàn bộ trang web ngành công nghiệp giải trí toàn cầu.

Vấn đề cần giải quyết

Mặc dù Phimmoi đã bị khởi tố, nhưng ACE vẫn cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có mức độ vi phạm bản quyền kỹ thuật số cao nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Cuộc khảo sát vào tháng 3/2021 do nhóm nghiên cứu người tiêu dùng YouGov thực hiện cho thấy 60% người dùng Việt Nam truy cập các web xem phim vi phạm bản quyền. Cùng với đó, 21% khách hàng Việt Nam sử dụng thiết bị phát trực tuyến bất hợp pháp (ISV) để theo dõi các chương trình truyền hình, viđêô, nội dung có trả phí. Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á duy nhất được YouGov khảo sát, có sự gia tăng vi phạm bản quyền trong vòng 2 năm qua.

Tuy nhiên, có thể nhận định rằng vụ việc Phimmoi bị khởi tố cũng đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho các trang web có dấu hiệu vi phạm bản quyền tương tự.

- Tôn trọng quyền Sở hữu trí tuệ chính là hạt giống cho sự phát triển bền vững -

Nguồn: https://www.alliance4creativity.com/news/ace-applauds-pc03-for-taking-action-against-founder-and-operators-of-phimmoi/?fbclid=IwAR1tmRNmbbDFV12KidzRzowLAlhRNYbkj-tHxSiBpNIRfGDNmKDA8MTS46Q

Bình luận: