Úc tuyên bố ủng hộ việc từ bỏ tạm thời quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin Covid-19

Úc tuyên bố ủng hộ việc từ bỏ tạm thời quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin Covid-19

780

Sau tuyên bố ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin Covid-19 của Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và khoảng 100 quốc gia khác, mới đây Bộ trưởng Bộ Thương mại Dan Tehan đã bày tỏ sự ủng hộ của Australia về việc miễn trừ TRIPS đối với việc tạm ngừng quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc-xin phòng ngừa Covid-19.

Chỉ vài tháng trước khi tuyên bố ủng hộ đề xuất này, nhiều quan chức Australia đã bày tỏ quan điểm không ủng hộ việc miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc-xin phòng ngừa Covid-19 của nước này. Họ cho rằng ủng hộ việc miễn trừ sẽ dẫn đến nhiều tác động bất lợi:

- Việc miễn trừ có thể làm phát sinh nguồn vắc-xin Covid-19 không đủ tiêu chuẩn. Hơn nữa, việc chuyển hướng các nguồn cung quan trọng tới các đơn vị sản xuất vắc-xin Covid-19 kém hiệu quả cũng có thể làm chậm quá trình sản xuất vắc-xin ở những cơ sở có uy tín / chất lượng cao.

- Giảm động lực phát triển vắc xin của các công ty dược phẩm vì họ không thể giữ độc quyền đối với sáng chế của mình.

Những lo ngại trên được cho là không hoàn toàn thuyết phục vì các công ty được cấp phép sản xuất vắc-xin đều phải đảm bảo chất lượng cũng như khả năng sản xuất vắc xin theo công thức đã được cấp bằng sáng chế. Đặc biệt, việc sản xuất RNA thông tin (mRNA) cho vắc-xin Covid-19 là một quá trình phức tạp, đòi hỏi trình độ công nghệ cao. Trước khi được đưa ra thị trường tiêu thụ, các công ty sản xuất vắc-xin đều phải tiến hành kiểm tra khả năng đáp ứng yêu cầu về chất lượng của vắc-xin. Ngoài ra, việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc-xin Covid-19 đối của các công ty chủ sở hữu bản quyền sáng chế vắc-xin này chỉ là tạm thời. Khi tình hình dịch bệnh trên thế giới được kiểm soát, các nước đang phát triển tiếp cận được vắc xin giá rẻ, các công ty này hoàn toàn có thể đề xuất tiếp tục bảo hộ độc quyền bằng sáng chế của họ về vắc-xin.

Sau một thời gian dài phản đối, việc Australia đồng ý miễn trừ này đã góp phần làm tăng tính khả thi của đề xuất miễn trừ này trong tương lai. Sau một thời gian dài do dự, sự chấp nhận của Australia có ý nghĩa góp phần làm giảm bớt những lo ngại của các quốc gia không đồng ý với việc miễn trừ và cho phép các phiên bản vắc-xin chung rẻ hơn được sản xuất ở các quốc gia đang phát triển. Sự chấp nhận này có thể được coi là một bước tiến cho những nỗ lực chung toàn cầu trong việc chống lại Covid-19.

IPAC IP.,JSC

Thu Hà

Nguồn: Tổng hợp 

Bình luận: