Vấn đề đạo nhái thiết kế khi SHEIN tổ chức thi thiết kế thời trang

Vấn đề đạo nhái thiết kế khi SHEIN tổ chức thi thiết kế thời trang

1442

Người khổng lồ thời trang nhanh của Trung Quốc Shein đang gây chú ý với cuộc thi thiết kế của riêng mình SHEIN X 100K Challenge (Thử thách Shein X 100K) dành cho các nhà thiết kế mới nổi. Họ sẽ cạnh tranh trước hội đồng giám khảo có danh tiếng, bao gồm doanh nhân Khloé Kardashian, nhà thiết kế Christian Siriano, cựu giám đốc sáng tạo J. Crew Jenna Lyons, nhà tạo mẫu Law Roach và giám đốc InStyle Laurel Pantin, để có cơ hội giành được giải thưởng 100.000 đô la Mỹ. Chương trình Thử thách Shein X 100K gồm bốn (04) tập và được phát sóng trên các trang YouTube, Twitter, Instagram và Facebook của nhà bán lẻ, cũng như trên ứng dụng của họ - bắt đầu vào ngày 22 tháng 8, và người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 12 tháng 9 năm 2021.

Ngay lập tức, nhiều người dùng mạng xã hội phản đối ý tưởng về cuộc thi thiết kế của Shein với lý do công ty này đã có lịch sử sao chép thiết kế. 

Trước đây, có vô số thương hiệu độc lập đã tố cáo công ty vì đã ăn cắp thiết kế của họ để trục lợi riêng, và có một số trường hợp việc đánh cắp được thực hiện sau nỗ lực hợp tác của công ty với những thương hiệu đó. Ví dụ như thương hiệu thời trang may đo của Pháp Maison Cleo đã ghi lại trên tài khoản Instagram của mình, họ đã trở thành nạn nhân của mẫu cắt và dán của Shein hơn một lần sau khi nhận được email từ công ty mời họ tham gia trở thành quan hệ đối tác thiết kế vào tháng 10 năm 2020. Trong khi một đại diện của Maison Cleo tuyên bố rằng công ty không bao giờ nhận lời mời của Shein, gã khổng lồ thời trang nhanh đã nhanh tay bán bản sao của một số thiết kế được cho là đạo thiết kế của Maison Cleo. 

Shein cũng đã được coi là có thiết kế đạo nhái mẫu váy Serita của Cult Gaia, áo của Marine Serre, và các phiên bản nhái túi Gucci, Dior và Bottega Veneta với giá bán rất rẻ (dưới 30 đô la Mỹ).

Váy Cult Gaia (ảnh trái) & Váy Shein (ảnh phải)

 

Áo Marine Serre (ảnh trái) & áo Shein (ảnh phải)

Thương hiệu giày Dr Martens đã nộp đơn kiện Shein tại tòa án liên bang California vào cuối năm 2020 cho rằng Shein sản xuất và marketing giày giả mạo. Gần đây nhất vào tháng 3 năm 2021 hãng thời trang Ralph Lauren đã khởi kiện Shein về vi phạm nhãn hiệu và cạnh tranh không lành mạnh do đã đưa ra trang phục có nhãn hiệu không có khả năng phân biệt và/hoặc tương tự gây nhầm lẫn với một số nhãn hiệu của Ralph Lauren, cụ thể là logo có hình người chơi polo của hãng này. Tuy vụ việc này có lẽ sẽ được dàn xếp trước khi ra tòa cũng như nhiều vụ việc khác nhưng giúp minh chứng cho các lùm xùm về đạo nhái thiết kế của Zoetop Business Co., chủ của thương hiệu Shein.

Cộng đồng mạng tỏ ra lo ngại rằng các nhà thiết kế trẻ tham gia cuộc thi sẽ bị Shein lợi dụng và “ăn cắp” thiết kế dưới mác tổ chức cuộc thi thiết kế vì Shein với quyền truy cập vào danh mục đầu tư của các nhà thiết kế có khả năng tiếp cận với công việc của các nhà thiết kế trẻ. Hơn nữa, hiện nay khả năng thực thi quyền sở hữu trí tuệ của các nhà thiết kế đối với trang phục do họ thiết kế gặp khó khăn tại nhiều quốc gia. Do đó, khi tham gia vào cuộc thi thiết kế này của Shein các nhà thiết kế trẻ có rất ít cơ hội và khả năng để thực thi quyền sở hữu trí tuệ và ngăn chặn việc sao chép thiết kế.

Câu chuyện đạo nhái thiết kế là nỗi đau đầu các nhà thiết kế trang phục ở bất kỳ quốc gia nào. Các nhà thiết kế cần lưu ý rằng:

  • Mẫu thiết kế nguyên tác của các nhà thiết kế được tự động bảo hộ ngay khi được định hình.
  • Nhà thiết kế có thể bảo vệ thiết kế của mình thông qua việc đăng ký bản quyền tác giả.
  • Để đăng ký quyền tác giả họ phải giữ đầy đủ hình ảnh thiết kế hoặc tất cả các hình ảnh, bản phác thảo trong quá trình thiết kế, thời gian thiết kế và định hình tác phẩm, thời điểm công bố và nắm rõ được những ai có quyền tiếp cận đến các tài liệu này ở từng thời điểm.
  • Đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả không phải là quy trình bắt buộc đối với các thiết kế nhưng là một phương án giúp nhà thiết kế có bằng chứng rõ ràng rằng thiết kế của họ đã tồn tại một thời điểm nhất định trước khi bị vi phạm cũng như khẳng định họ chính là chủ sở hữu của thiết kế trước khi chia sẻ chúng với người khác. Điều này sẽ giúp họ tạo dựng cơ sở pháp lý vững chắc hơn phục vụ cho việc thực thi quyền bảo hộ tác phẩm sau này nếu có vi phạm xảy ra.
  • Nhiều trường hợp, nhà tổ chức các cuộc thi hay nhà đầu tư dự án yêu cầu người tham gia ký kết vào các thỏa thuận chuyển giao quyền tác giả cho nhà tổ chức/nhà đầu tư. Các nhà thiết kế nên đọc kỹ điều khoản và nắm chắc các quyền thuộc về mình để bảo vệ quyền lợi trong tương lai.

IPAC IP.,JSC

Thu Hà

Nguồn tin: Tổng hợp

Nguồn ảnh: Maisoncleo Instagram; Shein Facebook

Bình luận: