Việt Nam hướng tới tiêu hủy nhựa dùng một lần

Việt Nam hướng tới tiêu hủy nhựa dùng một lần

951

"Đừng lấy cho em ống hút nhựa", Nguyễn Thanh Thủy nhắc nhở người phục vụ khi cô gọi cà phê đá tại một quán cà phê yên tĩnh trong Khu Phố Cổ Hà Nội.

Thủy không phải là người duy nhất trong nhóm bạn đi chơi ở quán cà phê tránh sử dụng ống hút nhựa. Cô và một người bạn lần lượt lấy trong túi ra một ống hút bằng inox và thủy tinh.

A coffee shop offers grass straws. Photo courtesy of Zero Waste Saigon.

"Tôi mất vài tháng để quen với việc sử dụng ống hút tái sử dụng. Tôi đã bỏ ống hút nhựa vì tác động của môi trường", Thủy nói và cho biết thêm, cô sử dụng ống hút lớn hơn để uống trà sữa và luôn có một túi vải để tiện đi mua sắm.

Một bộ phận không nhỏ những người trẻ Việt Nam thế hệ Z và thế hệ millennial đã  thói quen tự mang túi xách đến các cửa hàng, chợ và tránh sử dụng một lần đồ nhựa như ống hút, chai lọ và dao kéo đang được quan tâm, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi họ làm và không ngại trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm không phải nhựa.

 

Chị Lê Thị Minh Ngọc, nhân viên ngân hàng ở Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Tôi đọc tin tức và xem TV, thấy rất nhiều người đang nói về rác thải nhựa ở Việt Nam và những tác hại nghiêm trọng của nó, vì vậy tôi đã thay đổi thói quen của mình".

 

Chung tay vì môi trường

 

Một số quán cà phê và nhà hàng đã bắt đầu cung cấp ống hút làm bằng inox, gạo và cỏ. Các chuỗi siêu thị như Saigon Co.op, lớn nhất ở TP HCM, Lotte Mart và Big C, đã bắt đầu sử dụng lá chuối để bọc một số sản phẩm của họ và đang cung cấp các túi mua sắm tự phân hủy.

Some supermarket chains in Vietnam use banana leaves to wrap vegetables. Photo by VnExpress/Nghe Nguyen.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường nói tại một hội nghị ở Hà Nội vào tháng 11 năm ngoái, mức thuế cao nhất đối với túi nhựa sử dụng một lần là 50.000 đồng (2,17 USD) / kg là "không đủ".

 

Có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc Việt Nam đang từng bước giảm nhựa, trong đó một số chuyên gia cho rằng đã quá muộn và cần phải quyết liệt hơn nữa. Tuy nhiên, ông Hoàng Dương Tùng, lãnh đạo của Bộ Tài nguyên môi trường, cho biết cam kết của chính quyền và địa phương là một dấu hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa.

Nguồn: vnexpress.net
https://e.vnexpress.net/news/life/trend/vietnam-inches-towards-disposing-disposable-plastic-4156296.html

 

Bình luận: