Xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam trên thị trường quốc tế

Xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam trên thị trường quốc tế

799

Từ năm 2019 dự báo thị trường xuất khẩu sầu riêng sẽ gặp nhiều thách thức, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã nhận được chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng cũng như các mặt hàng nông sản khác để khẳng định chất lượng, xây dựng danh tiếng.

Sầu riêng có điểm đặc trưng phù hợp tiêu dùng đông lạnh, đồng thời vận chuyển rất thuận lợi. Điều quan trọng, trong khi sầu riêng tươi Việt Nam chưa được Australia cho nhập khẩu, sầu riêng đông lạnh, với những đặc tính đó, hoàn toàn có thể thay thế được. Ngoài ra, qua nghiên cứu, mặc dù có quốc gia được phép xuất khẩu sầu riêng tươi vào Úc, tuy nhiên sầu riêng đông lạnh vẫn áp đảo vì bảo quản được lâu.

Do vậy, năm 2019, Thương vụ đã chủ động kết nối nhập khẩu và thực hiện quảng bá: “Hành trình thưởng thức sầu riêng Việt Nam-2019 ” trên đường phố Sydney bằng ô tô cổ, cùng với hình ảnh áo dài Việt Nam đã gây được hiệu ứng tốt không chỉ tại Australia.

Từ hiệu quả của chương trình, năm nay Thương vụ phối hợp với công ty Asean tổ chức Tuần lễ sầu riêng Việt Nam tại Australia đồng loạt tại 03 khu vực đông người gốc Châu Á là Marrickville, Eastwood và Cabramatta. Lượng sầu riêng thực hiện chương trình xúc tiến đợt này là 7 tấn. Đến thời điểm này đã tiêu thụ gần hết, và công ty chuẩn bị nhập thêm.

“Chương trình xúc tiến kép” lần này do Thương vụ đề ra với mục tiêu: mua sầu riêng được bốc thăm trúng thưởng nông sản Việt Nam cao cấp, cụ thể là tổ yến và cà phê của Việt Nam. Chương trình cũng được quảng bá trên mạng xã hội có trọng tâm, cũng như được quảng bá trên ứng dụng của Thương vụ. 

Để thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng đông lạnh vào Australia, năm 2019, Thương vụ đã xây dựng báo cáo nghiên cứu thị trường, và tư vấn các doanh nghiệp việc xây dựng thương hiệu bao bì, ví dụ như: đối với đông lạnh nguyên quả nên có tem nhãn hiệu và lưới bao quanh để dễ xách. Nếu có lưới bằng bằng sợi bàng, lục bình càng gây được ấn tượng sinh thái. Đối với sầu riêng đông lạnh nguyên múi nên có hộp giấy và có vị trí trong suốt để khách hàng nhìn thấy sầu riêng; màu sắc nên sang trọng để xứng tầm “quả vua”.

Để người tiêu dùng trân quý nông sản Việt Nam, thông điệp “Viet Nam nourished by nature !” (tạm dịch, Việt Nam, quốc gia được thiên nhiên nuôi dưỡng) đã được Thương vụ sử dụng xuyên suốt từ năm 2019. Nhân dịp này Thương vụ đã chọn hình ảnh một loài chim đặc hữu Việt Nam làm biểu trưng quảng bá sản phẩm trong sự gắn bó với thiên nhiên.

Tiềm năng xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Australia là rất lớn. Người gốc Á tại Úc thưởng thức sầu riêng đông lạnh quanh năm. Người gốc Tây phương cũng bắt đầu trải nghiệm do các chiến lược quảng bá sầu riêng của nhiều quốc gia gây hiếu kỳ. Điều quan trọng, một khi đã tạo dựng được thương hiệu tại Australia, khẳng định được chất lượng, sự an toàn theo tiêu chuẩn Australia, sầu riêng Việt Nam cũng sẽ được nhiều thị trường đánh giá cao.

Thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công Thương, Thương vụ đã liên tục thực hiện các chương trình quảng bá, xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam tại Australia, như quả thanh long, vải, sắp tới Thương vụ sẽ tổ chức ngày hội nhãn Việt Nam và loạt các hoạt động hội chợ triển lãm.

Tác giả: Đỗ Hương - Báo điện tử Chinhphu.vn

Bình luận: